Những bệnh thường gặp ở gà chọi có thể các bạn chữa biết đó là bệnh gì ? cách chữa trị như thế nào ? dưới đây sẽ là 5 bệnh hay gặp nhất ở gà chọi bạn cần phải biết.

1. Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi và gà nuôi thả

– Dấu hiệu của bệnh: khò khè khi thở, mặt và đầu bị sưng loại bệnh này dễ truyền nhiễm nên cần phải cách ly ngay với đàn gà khi một chú gà chọi bị bệnh tụ huyết trùng.

– Cách chữa trị: để tránh bị bệnh tụ huyết trùng các bạn cần phòng tránh bệnh để gà sẽ không bị bệnh tụ huyết trùng bằng cách tiêm kháng sinh định kỳ cho gà chọi, sau khi tiêm xong để đề kháng của gà cao các bạn hãy hòa etracilin 250g/tấn thức ăn cho gà, hoặc các bạn có thể dùng Furazolidon 300g/tấn thức ăn cho gà chọi, mọi người cho ăn liên tục trong vòng từ 5 -7 ngày.

– Để tăng cường sức khỏe và tăng cân cho gà khi gà bị còi các bạn có thể dùng thuốc Streptomycin liều dùng từ 120 – 150mg/kg và thuốc Chlortetracyclin liều dùng từ 40 mg/kg hoặc có thể bạn dùng thuốc Penicillin liều dùng 150 mg/kg thay cho thuốc Chlortetracyclin cũng được. Tác dụng, của những loại thuốc này để tăng cân cho chú gà của bạn.

2. Bệnh cầu trùng ở gà chọi và gà nuôi thả

Một trong những bệnh thường gặp ở gà nhất đó là bệnh cầu trùng, bệnh này rất nguy hiểm có tỷ lệ chết rất cao, vì vậy các bạn cần chú ý đến loại bệnh cầu trùng nguy hiểm ở gà.

– Dấu hiệu của bệnh: gà khi nhiễm bệnh có biểu hiệu xệ cánh, ốm yếu, đi lại không vững, bỏ ăn bất thường, hậu môn có máu, gà mắc bệnh cầu trùng nếu không được chữa trị kịp thời có thể chú gà của bạn sẽ chết sau 3 – 7 ngày mắc phải.

– Cách chữa trị: khi gà có đã có dấu hiệu của bệnh cầu trùng, mọi người mua các loại thuốc Rigecoccin và Furazolidon sau đó trộn lẫn với thức ăn. Liều dùng 40g/tạ thức ăn hoặc mọi người có thể làm theo cách trộn cơm viên và đút trực tiếp cho gà ăn cho đến khi gà khỏi bệnh thì thôi.

3. Bệnh bạch lỵ thương hàn ở gà chọi và gà nuôi thả

Bệnh bạch lỵ thương hàn là một trong những bệnh thường gặp ở gà phổ biến, bạch lỵ thương hàn với cái tên mỹ miều và đẹp đẽ ở bên Trung Quốc sang đến Việt Nam khi mọi người nói đến gà bị mắc bệnh bạch lỵ thương hàn chắc chắn sẽ ít có ai biết bệnh bạch lỵ thương hàn là bệnh gì, bệnh “Bạch Lỵ Thương Hàn được gọi là bệnh Ỉa Cứt Trắng Ở Gà”.

– Dấu hiệu của bệnh: Bụng gà phình to và chướng lên, có thể thấy rõ việc đi lại khó khăn của gà khi mắc bệnh, ủ rũ, gác mỏ, xoắn cổ, phân có màu trắng và loãng, loại bệnh này rất dễ lây nên cần phải cách ly khi gà đã có dấu hiệu bị bệnh.

– Cách chữa trị:

+ Cách chữa trị 1: Sử dụng thuốc Choloramphenicol 50mg/kg trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

+ Cách chữa trị 2: Sử dụng thuốc Tetracyclin 150 – 200mg/kg trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

+ Cách chữa trị 3: Sử dụng thuốc Furazolidon 150 – 350g/tấn thức ăn trong khoảng thời gian từ 6 – 9 ngày điều trị.

4. Bệnh gà bị khô chân ở gà chọi và gà nuôi thả

Loại bệnh khô chân một loại bệnh thuộc top 1 những bệnh thường gặp ở gà thả và gà chọi, dấu hiệu nhận biết bệnh và cách thức chữa trị bệnh sau đây sẽ giúp bạn chữa khỏi cho chiến kê khi gà bị bệnh khô chân.

– Dấu hiệu của bệnh: sụt cân, bỏ ăn, mất nước, chân có biểu hiện co quắt lại.

– Cách chữa trị:

+ Rửa sạch chuồng gà tránh mầm bệnh phát triển.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh Enroseptyl – A để tăng sức đề kháng cho gà, thời gian điều trị 3 ngày.

+ Sử dụng thuốc Dizavit – Plus liều dùng 2g/1lít nước, thời gian điều trị 6 ngày.

5. Bệnh giun sán ở gà chọi và gà nuôi thả

– Dấu hiệu của bệnh: sụt cân, ủ rũ, châm chạp, ăn không lớn, phân loãng với máu, đốm trắng trong phân gà.

– Cách chữa trị:

+ Cách ly với đàn lập tức để tránh lây bệnh cho những chú gà khác

+ Sử dụng loại thuốc Arecolin hoặc loại thuốc Bromosalaxilamit để diệt sán, liều lượng khi dùng các bạn xem trên bao bì để biết được liều lượng thích hợp cho chú gà của bạn.

+ Giun đũa sử dụng thuốc Piperazin liều dùng 200 – 400 mg/kg, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc.

+ Giun kim sử dụng thuốc Phenotiazin liều dùng 0,5 g cho 1 chú gà, chi tiết sử dụng xem trên bao bì khi mua thuốc.

Trên là những bệnh thường gặp ở gà thả và gà chọi nhất, các bạn cần làm theo hướng dẫn để chữa trị kịp thời và cách ly chú gà khi có dấu hiệu bị bệnh, để tránh những hậu quả khiến bạn có thể phải trả giá bằng cả đàn gà bị bệnh, tệ hơn có thể cả đàn gà sẽ không thể sống được.