Bệnh đậu gà là bệnh thường xuất hiện ở gà khi thời tiết hanh khô. Với những biểu hiện nổi bật nhất là quanh vùng mào và mắt nổi lên những hạt mun lớn như hạt đỗ. Bệnh đậu gà nếu để lâu có thể khiến cho gà bị chết. sv388.top sẽ chia sẻ đến các sư kê, chủ kê về nguyên nhân gây nên bệnh đậu gà. Các triệu chứng và đặc biệt là cách chữa trị bệnh đậu gà cho gà chọi.

Triệu chứng của bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà có các thể bệnh và các triệu chứng nổi bật sau. Mà các sư kê cần lưu ý để nhận biết sớm, tránh để bệnh kéo dài sẽ khó chữa trị.

Thể quá cấp:
+ Thể bệnh này thường xuất hiện ở những khu vực nuôi gà chọi chưa có lịch sử bị bệnh trước đó.

+ Gà chọi thở khó khăn, thường há mỏ để thở. Nhưng vẫn thở khò khè.

+ Mào gà chuyển sang màu tím ngắt.

+ Niêm mạc miệng có nhiều chấm đỏ.

Thể cấp tính:
+ Gà chọi xuất hiện các hạt mụn đậu ở yết hầu, mào, quanh mắt.
+ Gà có thể bị viêm màng mũi.
+ Yết hầu, khóe miệng, họng có thể xuất hiện các lớp màng giả.
+ Gà ăn uống kém đi, miệng chảy nhớt, mủ.

Thể mạn tính:
+ Gà chọi bị sổ mũi và có các màng giả.

+ Gà mệt mỏi, ũ rủ rồi dẫn đến chết.
Những hạt mụn thường mọc ở các vị trí không có lông bao phủ. Ban đầu, các nốt mụn có màu đỏ hoặc xám giống như một nốt sần. Sau đó lớn dần lên, khiến da gà trở nên sần sùi. Đến khi nốt mụn chuyển sang màu vàng, trở nên mềm nhũn thì nốt mụn sẽ bị vỡ ra.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà ở gà chọi.
Bệnh đậu gà ở gà chọi lây truyền do muỗi. Và các loại côn trùng ký sinh trên động vật. Ngoài ra bệnh đậu gà còn lây lan trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe mạnh qua không khí, thức ăn và nước uống chung.
Mầm bệnh đậu gà có thể tồn tại nhiều tháng trong môi trường bình thường. Đặc biệt nó tồn tại lâu tại các lớp vảy gà, lông gà.

Cách phòng bệnh đậu gà ở gà chọi.
– Đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và dinh dưỡng cho gà chọi.
– Bổ sung thêm các chất vitamin, khoáng chất và các chất điện giải. Để tăng sức đề kháng cho gà chọi.
– Vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh thường xuyên.
– Đảm bảo chuồng trại thoáng, tránh gió và vẫn giữ được ấm áp khi trời lạnh.
– Sát trùng chuồng trại và các dụng cụ ăn uống của gà định kỳ.
– Tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà cho gà chọi vào lúc gà được 7 – 10 ngày tuổi.

Cách chữa bệnh đậu gà ở gà chọi.
Do tính chất lây lan của bệnh nên các sư kê cần phải cách ly gà bệnh và gà khỏe riêng. Vệ sinh và khử trùng chuồng trại đặc biệt là các lông gà, vảy gà rụng trong chuồng.
– Dùng bông gòn thấm nước muối pha loãng. Để vệ sinh các nốt mụn đậu gà cho gà chọi.
– Sau đó bôi lên các nốt mun bằng Glycerin10%, CuSO4 5% để sát trùng.
– Bôi dung dịch Xanhmetylen 1% hoặc Lugol 1% lên các nốt mụn hàng ngày. Để các nốt mụn khô lại và tự bong ra.
– Bổ sung thêm các chất vitamin và khoáng chất cho gà chọi. Như vitamin A, vitamin C, B complex.
– Cho gà uống thêm kháng sinh nếu bị nặng. Trộn kháng sinh Amoxycol, Ampicol, Genta- costrim với thức ăn cho ăn trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Lưu ý
– Vệ sinh chuồng trại, sát trùng thường xuyên chuồng trại. Dụng cụ trong quá trình gà bị bệnh. Để không cho các mầm bệnh có môi trường phát triển.
– Đốt bỏ các chất thải, các chất độn chuồng và độn ổ đẻ trứng của gà.
Các sư kê, chủ kê không nên tiếng các vật liệu dùng để độn chuồng gà. Vì đây là nơi mà các vi khuẩn gây bệnh dễ phát triển và sinh sôi. Ngoài ra, chuồng trại cần thoáng để tránh việc phát sinh ruồi muỗi.

Ngoài ra, dùng thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức đề kháng cho gà như B Complex, vitamin C, đặc biệt là vitamin A… pha thuốc vào nước cho gà uống trong quá trình điều trị.
Với việc lây truyền dễ dàng, thì bệnh đậu gà có thể ảnh hưởng đến gà chọi trên diện rộng. Các sư kê nếu không phòng chống và vệ sinh chuồng gà cẩn thận. Thì rất dễ bị lây bệnh từ những con gà khác. Đặc biệt là muỗi và những con vật ký sinh. Nên phải thường xuyên cắt lông gà.

Cách chữa bệnh đậu gà mà các sư kê cần lưu ý. Để không làm ảnh hưởng đến việc đá gà, cá độ đá gà của gà chọi.

Đá gà trực tuyến, không lo thiệt hại về gà
Các sư kê cũng có thể chơi đá gà trực tuyến và cá độ đá gà trực tuyến. Để không cần phải lo lắng đến vấn đề thiệt hại về thời gian và công sức. Khi gà chọi bị bệnh.
Với việc chơi đá gà trực tuyến thì các sư kê luôn được cập nhật các trận đá gà hâp dẫn nhất. Đây cũng hiện là xu hướng chơi đá gà rất được các sư kê ủng hộ và chơi. Do lợi ích của đá gà trực tuyến mà các sư kê có thể nhận được.
Bài viết chia sẻ về bệnh đậu gà. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh đậu gà. Chúc các sư kê có thể có được chiến kê khỏe và đá tốt. Xem thêm các video đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao. Đá gà tre và đá gà campuchia hấp dẫn chọn lọc tại sv388.top.